Bánh căn là một trong những món đặc sản mà khi bạn đến Đà Lạt bạn sẽ thấy rộng rãi ở trên phố phường. Cung đường chính nào cũng có sự xuất hiện của cái tên Bánh căn trên bảng hiệu. Bánh mì xíu mại, bánh ướt lòng gà hay bánh căn Đà Lạt là những phần không thể thiếu của Đà Lạt. Nhưng chỉ duy bánh căn là được khách du lịch tìm đến nhiều nhất ở đây thôi, vì sao vậy nhỉ? Bạn đọc bài viết dưới này để tìm được câu trả lời và biết thêm những quán mà chỉ có “thổ địa” ở Đà Lạt mới rành thôi nha. Vào thôi nào
Bánh căn Đà Lạt được bắt nguồn từ các tỉnh miền Duyên hải Nam Trung Bộ. Bánh căn được làm từ bột gạo ngon, một ít gia vị như muối để có vị, được đổ trong khuôn đất nung, bán theo một cặp được gập lại và nhân truyền thông bên trong thì là trứng cút hoặc trứng gà. Sau dạo gần này mới có một số quán thêm nhân hải sản, nhân thịt để khách du lịch có nhiều sự lựa chọn hơn.
Bánh căn là đặc sản ở Đà Lạt, thật sự bạn đi ở khu vực nào cũng sẽ có mặt của loại bánh này. Đây là một trong những món dường như là “hơi thở” của Đà Lạt. Do khí hậu nơi đây lạnh quanh năm, nên thật tuyệt khi ngồi giữa một bếp nung nóng, trò chuyện cùng cô chủ quán thân thiên, cùng đưa tay hơ lửa sưởi ấm vào những lúc sáng thật sớm, thưởng thức từng mẻ bánh nóng hổi, giòn rụm mới ra lò.
Bánh căn ăn kèm với nước mắm cùng với một chút xoài sống bào sợi, nước xíu mại nóng ấm, vị ngọt thanh được ninh cùng xương. Viên xíu mại màu hồng nhạt được ninh chung nhiều giờ, xíu mại được làm bằng thịt heo vo viên nắn tròn lại vừa ăn, xen xen có một chút mỡ (bì) lợn béo béo. Lúc nào nồi nước xíu mại cũng được đun trên bếp lửa nên khi múc ra sẽ thỏa mùi thơm ngào ngạt cuối cùng là cho một ít hành lá vào, chấm ngập ngụa chiếc bánh căn trong chén nước chấm là “ngon mê ly quên sầu” luôn.
1Bánh căn cô Lệ Đà Lạt
1.1 Giới thiệu đôi nét về bánh căn cô Lê
Bánh căn cô Lệ là địa chỉ quen thuộc của du khách Đà Lạt, bánh được làm nóng hổi, vỏ mỏng, có nhân trứng gà, trứng cút, bò bằm, tôm tít, mực. Không gian quán hơi nhỏ nên nếu bạn muốn ăn tại quán thì hãy đi sớm để giữ bàn. Thông thường sẽ 20 phút thì có bánh cho bạn đấy. Ở đây có hai loại nước chấm là nước mắm hoặc mắm nêm. Nếu bạn không ngại mùi thì có thể thưởng thức hương vị của mắm nêm nhé, ngon đỉnh luôn đó.
1.2 Giá bán tại bánh căn cô Lệ
Giá từ 25.000 VNĐ đến 40.000 VNĐ.
1.3 Thời gian mở cửa
7:00 - 17:00 mỗi ngày trong tuần, quán sẽ nghỉ trưa lúc 10:30 đến 15:30 các bạn note lại để tránh đi vào giấc này nhé.
1.4 Địa chỉ quán và hướng dẫn bản đồ đường đi
Nằm tại số 27/44 đường Yersin, phường 10, thành phố Đà Lạt
Từ Quảng trường Lâm Viên bạn đi qua đường Hồ Tùng Mậu, đi đến vòng xoay bạn rẽ phải vào Trần Quốc Toản, đi thẳng bạn sẽ đến được đường Yersin,sau đó bạn tìm đến hẻm 27 và quẹo trái đi thẳng vào và quán cô Lệ sẽ nằm bên trái của bạn.
2Bánh căn Nhà Chung Đà Lạt
2.1 Giới thiệu về bánh căn Nhà Chung
Nằm gần nhà thờ Con Gà, có tất cả loại nhân từ truyền thống cho đến hải sản cùng với ở đây có loại nước chấm đặc biệt nên lúc nào cũng đông khách. Nhưng phục vụ rất nhanh nên các bạn đừng lo nhé, mắm nêm ở đây cũng thuộc top “siêu đỉnh” nếu bạn không ngại mùi hãy thử ngay nhé.
2.2 Giá bán tại bánh căn Nhà Chung Đà Lạt
Giá từ 20.000 VNĐ đến 40.000 VNĐ.
2.3 Thời gian mở cửa
Mở cửa từ 14:00 đến 21:00 mỗi ngày trong tuần.
2.4 Địa chỉ quán và hướng dẫn đường đi
Quán bánh căn Nhà Chung Đà Lạt nằm tại số 13 đường Nhà Chung, Thành phố Đà Lạt.
Từ Quảng trường Lâm Viên bạn đi đến đường Chu Văn An, đi thẳng Chu Văn An rẽ phải tại đường Trần Hưng Đạo tiếp tục sẽ là đường Trần Phú. Đi thẳng đường Trần Phú đến đường Nhà Chung thì quẹo trái vậy là bạn đã đến được quán rồi đấy.
Xem thêm: Quán bánh căn Nhà Chung - chỉ có trứng và bột nhúng nước mắm nhưng lại cuốn hút kỳ lạ
3Bánh căn dốc Nhà Làng
3.1 Giới thiệu về bánh căn dốc Nhà Làng
Dân sành ăn là phải nhớ đến bánh căn chỗ này, bánh nóng giòn, bốc khói nghi ngút, nơi đây cũng được nhiều khách du lịch biết đến mặc dù quán nằm ngay dốc khó đi một xíu. Nhưng chịu khó thì mới có được “thành quả” là một bữa ăn ngon đúng vị. Cô Chín chủ quán ở đây rất dễ thương và hiếu khách. Bánh căn dốc Nhà Làng còn hay gọi là Bánh căn Cô Chín nữa nha.
3.2 Giá bán tại bánh căn dốc Nhà Làng
Giá giao động từ 20.000 VNĐ đến 30.000 VNĐ
3.3 Thời gian mở cửa
Mở từ 7:00 đến 11:00 mỗi ngày trong tuần.
3.4 Địa chỉ quán và hướng dẫn bản đồ đường đi
15A đường Nguyễn Biểu, phường 1, Thành phố Đà Lạt
Từ Quảng trường Lâm Viên bạn đi đường Hồ Tùng Mậu, đi đến vòng xoay bạn đi thẳng vào đường Trần Quốc Toản đi thẳng và đến vòng xoay (bùng binh) Đài phun nước Đà Lạt bạn ôm theo vòng xoay và đi vào hướng đường Lê Đại Hành.Đi thẳng và rẽ phải tại Khu Hòa Bình, đi theo Khu Hòa Bình và rẽ phải tại Trương Công Định, đi thẳng và quẹo trái tại đường Nguyễn Biểu.
4Bánh căn số 14 Tăng Bạt Hổ
4.1 Giới thiệu về bánh căn số 14 Tăng Bạt Hổ
Bánh căn số 14 Tăng Bạt Hổ là quán lâu đời, người dân Đà Lạt cũng hay ăn ở chỗ này chứ không riêng gì khách du lịch, bánh nướng hơi cháy xém một chút nhưng giòn, ngon, mềm, béo bùi. Chỉ có một nhân là nhân truyền thống là trứng cút. Nhân trứng cút lòng đào sẽ có nếu bạn dặn cô chủ quán nhé.
4.2 Giá bán tại bánh căn số 14 Tăng Bạt Hổ
Giá từ 20.000 VNĐ đến 35.000 VNĐ.
4.3 Thời gian mở cửa
Từ 6:00 đến 15:30 các ngày trong tuần.
4.4 Địa chỉ quán và hướng dẫn bản đồ đường đi
Địa chỉ quán nằm tại số 30 Tăng Bạt Hổ, phường 1, Thành phố Đà Lạt.
Từ Quảng trường Lâm Viên bạn đi đường Hồ Tùng Mậu, đi đến vòng xoay bạn đi thẳng vào đường Trần Quốc Toản đi thẳng và đến vòng xoay (bùng binh) Đài phun nước Đà Lạt bạn ôm theo vòng xoay và đi vào hướng đường Lê Đại Hành.Đi thẳng và rẽ phải tại Khu Hòa Bình, đi theo Khu Hòa Bình và bạn đến được đường Tăng Bạt Hổ và chỉ cần đi tìm đến địa chỉ bạn sẽ đến được quán.
5Bánh căn Ngọc
5.1 Giới thiệu về bánh căn Ngọc
Bánh căn Ngọc cũng là quán được dân địa phương ăn mặc dù không gian quán hơi nhỏ nhưng đông khách ghé quá lắm. Bánh mềm, nóng, phục vụ nhanh và chả Huế ở đây được đánh giá là ngon, nước chấm vừa miệng, xoài xin thêm cũng không tính tiền. Cô chủ ở đây rất dễ tính và thân thiện.
5.2 Giá bán tại bánh căn Ngọc
15.000 - 20.000 VNĐ là bánh căn trứng gà.
25.000 - 30.000 VNĐ là bánh có hải sản (tôm, mực, bò).
50.000 VNĐ là phần đặc biệt.
5.3 Thời gian mở cửa
Từ 7:00 - 19:00 mỗi ngày.
5.4 Địa chỉ quán và hướng dẫn bản đồ đường đi
Địa chỉ quán bánh căn Ngọc: 05 đường Ba Tháng Tư, phường 3, Thành phố Đà Lạt.
Từ Quảng trường Lâm Viên bạn đi về hướng đường Hồ Tùng Mậu đi về hướng Quốc Lộ 20 đến vòng xoay Kim Cúc, bạn đi thẳng về phía đường Ba Tháng Tư. Bạn đi trên đường này và tìm đến địa chỉ nhé.
6Quán Hoa - Bánh căn & Mì Quảng
6.1 Giới thiệu về quán bánh căn Hoa
Đây là quán được hầu như dân địa phương ở Đà Lạt ghé đến. Quán này được bán từ rất lâu rồi, hai cô chú bán rất thân thiện, Ngày xưa lúc cô bán chỉ bán vị truyền thống trứng cút, chén nước mắm với mỡ hành, dạo gần đây cô mới thêm và một số vị khác để bán. Đối với người Đà Lạt thì đây là quán ăn hoài niệm từ ngày xưa lâu lắm rồi. Quán nằm trên con ngõ cụt chừng 20 chỗ ngồi thôi mà lúc nào cũng đông cả.
6.2 Giá bán tại bánh căn Hoa
Từ 30.000 VNĐ đến 50.000 VNĐ.
6.3 Thời gian mở cửa
Mở giấc sáng lúc 6:00 đến 12:00.
Giấc chiều mở lại vào lúc 15:00 đến 18:00.
6.4 Địa chỉ quán và hướng dẫn bản đồ đường đến quán bánh căn Hoa
Địa chỉ bánh căn Hoa nằm ở số 12 Phan Đình Phùng, phường 1, Thành phố Đà Lạt.
Từ Quảng trường Lâm Viên bạn đi đến đường Hồ Tùng Mậu hướng đi về Bưu điện Đà Lạt, bạn đi đến vòng xoay Bưu điện Thành phố Đà Lạt rồi bạn đi theo hướng đường Nguyễn Văn Cừ, rẽ phải tại đường Ba Tháng Hai, đi thẳng và chếch sang trái khi đi đến đoạn tách ra hai hướng. Đi thẳng là bạn đã đến được đường Phan Đình Phùng. Đi thẳng một đoạn bạn sẽ thấy quán nằm bên tay trái của bạn.
Bánh căn là món mà bạn không thể bỏ qua khi đến Đà Lạt. Những địa chỉ trên đây đều là những quán mà dân sành ăn đều ghé đến. Hy vọng những thông tin trên sẽ hữu ích cho bạn, giúp bạn tìm được khẩu vị phù hợp ở những quán bánh căn Đà Lạt trên. Chúc bạn có chuyến đi vui và hãy chia sẻ lại khoảnh khắc đó với MIA.vn nhé!